Các loại máy xây dựng cơ bản

Hiện nay lĩnh vực xây dựng đang phát triển mạnh, nhu cầu về máy xây dựng cũng tăng cao và được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản về máy xây dựng. Nếu bạn đang có nhu cầu thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Máy xây dựng là gì

Máy xây dựng là các loại máy, thiết bị để phục vụ để phục vụ cho các công việc liên quan đến ngành nghề xây dựng: xây dựng nhà ở, xây dựng công nghiệp, các công trình giao thông thủy lợi, cảng… Máy công nghiệp có đa dạng các loại được xếp theo những nhóm cơ bản, kích thước của nó cũng từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào chức năng mục đích sử dụng.

Máy xây dựng là gì? Phân loại và ứng dụng của máy xây dựng

Các loại máy xây dựng

Máy xây dựng có đa dạng các loại, để thuận tiện cho việc sử dụng cũng như nghiên cứu phát triển các chức năng của nó, người ta đã phân ra làm những nhóm cơ bản sau:

Nhóm tổ máy phát lực: có chức năng để cung cấp động lực cho các máy khác làm việc như máy điện, máy nổ, máy nén khí…

Nhóm máy vận chuyển thì có các kiểu vận chuyển ngang, vận chuyển theo phương thẳng đứng hoặc vận chuyển liên tục. Nó bao gồm các thiết bị như ô tô, máy bay, tàu thủy, xe nâng hạ, các băng tải…

Nhóm máy cho khâu hoàn thiện xây dựng như máy trát tường, máy xoa, máy phun sơn…

Các nhóm máy làm đất hoặc gia công đất đá, làm bê tông, làm sắt, gia cố nề móng…

Để hoàn thiện một công trình thì không thể thiếu các nhóm máy trên. Mỗi nhóm có nhiều loại máy và mỗi một loại máy lại có nhiều kiểu, nhiều hãng khác nhau. Để tối đa được công suất sử dụng ngoài việc lựa chọn những loại máy thích hợp bạn còn cần phải xem xét chất lượng của các hãng cung cấp.

Những chú ý khi sử sử máy xây dựng

Các loại máy thiết bị xây dựng đều có chức năng, nhiệm vụ riêng nên cũng có những cơ chế hoạt động khác nhau. Để sử dụng tốt được bạn nên nắm bắt rõ cơ chế hoạt động của nó, đối với một số loại máy cần có quy trình học tập đầy đủ và được cấp bằng. Sự chú ý và cẩn thận trọng quá trình làm việc là một điều không thể thiếu. Chỉ 1 sơ suất nhỏ cũng có thể xảy ra những tai nạn nghiệm trọng.

Bạn nên chú ý sử dụng các máy móc thiết bị trong điều kiện đủ như: vị trí làm việc, nhiệt độ, ánh sáng… Bạn nên chú ý cẩn thận đến những yếu tố có điện năng, bởi đây là yếu tố dễ gây ra nguy hiểm nhất.

Trên đây là phân loại các máy thiết bị xây dựng cũng như những chú ý khi sử dụng. Bất cứ một công việc nào tính an toàn cũng cần được đề cao và trong lĩnh vực yếu tố này càng cần được đặc biệt quan tâm. Máy móc thiết bị sẽ hỗ trợ tối đa cho con người để hoàn thành công việc giảm bớt việc sử dụng sức lực, một sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã được ghi nhận.

Leave a Reply