Máy trộn bê tông là gì? Các loại máy trộn bê tông?

Máy trộn bê tông là gì và nó có những loại nào? Hãy cùng Máy xây dựng Hyundai tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Máy trộn bê tông là gì?

Máy trộn bê tông là loại máy dùng trong xây dựng để trộn hỗn hợp gồm các thành phần: cát, sỏi, xi măng, nước, phụ gia, tạo ra hỗn hợp bê tông xi măng nhằm đáp ứng yêu cầu đề ra và nâng cao chất lượng, hiệu quả trộn bê tông xi măng.

Hiện nay, trong xây dựng người ta thường sử dụng 2 dạng bê tông chính, đó là:

  • Hỗn hợp bê tông xi măng: gồm các cốt liệu cứng như: đá sỏi, cát, xi măng, nước và các chất phụ gia khác.. trộn đều với nhau
  • Hỗn hợp vữa bê tông:  gồm các cốt liệu dạng như bột cát, xi măng hoặc vôi trộn với nước

Ngày nay, người ta thường dùng bê tông xi măng trong xây dựng vì tính bền cao, cùng khả năng chống cháy và cũng tạo được tính thẩm nỹ cho công trình nên được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình ngày nay như cầu cống, đường, nhà..

Trong trường hợp công trình yêu cầu khối lượng bê tông lớn thì có thể sẳn xuất từ các nhà máy chuyên sản xuất bê tông hoặc các trạm trộn bê tông, còn trong trường hợp khối lượng bê tông nhỏ thì chỉ cần dùng các loại máy trộn bê tông độc lập có tính cơ động hoặc cố định.

Các loại máy trộn bê tông?

Chia theo phương pháp trộn bê tông thì có 2 loại: máy trộn tự do; máy trộn cưỡng bức.

Chia theo phương pháp đổ bê tông thì có 4 loại : Loại đổ bê tông bằng cách lật nghiêng thùng; loại trộn bê tông bằng máng dỡ liệu; loại đổ bê tông qua đáy thùng; loại đổ bê tông bằng cách lật úp thùng ngược lại.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được nói về các phân loại thứ nhất

  • Máy trộn tự do: Loại máy này, cánh trộn được gắn trực tiếp vào thùng trộn, khi thùng trộn quay thì các canhs trộn sẽ quay theo, nâng một phần các cốt liệu lên cao rồi sau đó rơi tự do từ trên xuống dưới thùng trộn và trộn đều với nhau thành hỗn hợp bê tông

Ưu điểm là có cấu tạo đơn giản, tiêu hao ít năng lượng tuy nhiên thời gian trộn rất lâu và chất lượng bê tông không cao bằng loại máy trộn cưỡng bức.

  • Máy trộn cưỡng bức: Loại máy này có thùng trộn cố định, trục trộn được lắp trên canhs trộn, khi trục trộn quan sẽ khuấy đến hỗn hợp phối liệu bê tông.

Ngược lại với máy trộn tự do, ưu điểm của loại máy này là trộn nhanh, chất lượng tốt hơn loại trộn tự do, nhưng có cấu tạo phức tạp và tiêu hao năng lượng lớn nên thường được dùng để trộn các loại bê tông có yêu cầu cao về chất lượng.

 

Leave a Reply