Cách sử dụng máy trộn bê tông

Trong lĩnh vực xây dựng, máy trộn bê tông là một trong những loại máy không thể nào không kể đến. Tuy nhiên, đây lại là một loại máy mới xuất hiện trong thời gian gần đây, vậy chúng ta đã biết cách sử dụng máy trộn bê tông hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tham khảo ngay một số thông tin sau đây nhé.

Các bước sử dụng máy trộn bê tông

Các bước sử dụng máy trộn bê tông

Bước 1: Cho nước vào thùng trộn rồi bật máy để khởi động. Sau 2- 3 phút chúng ta nên cho các nguyên liệu như đá, xi măng, cát, sỏi vào thùng trộn cùng chất phụ gia. Khi thấy các nguyên liệu đã được trộn đều thì nên thêm một chút nước cho vừa đủ, chú ý không nên đổ nhiều nước quá vì bê tông sẽ bị nhão.

Bước 2: Trộn trong thời gian 5-7 phút khi thấy bê tông đã có thể sử dụng được thì nên mở cửa xả cho máy trộn bê tông ra ngoài. Chú ý vị trí xả bê tông nên đặt một tấm bạt sạch để bê tông xả ra không lẫn đất, cát khô làm giảm chất lượng.

Bước 3: Sử dụng máy trộn bê tông xong thì chúng ta nên vệ sinh máy cho sạch sẽ, tuyệt đối không để bê tông dính lại trong thùng trộn vì khi bê tông còn dính lại ở thùng thì chỉ sau 12 giờ sẽ bị đóng cục và khiến chất lượng bê tông trộn trong những lần sau bị giảm đi.

Các nguyên tắc sử dụng máy trộn bê tông

Các nguyên tắc sử dụng máy trộn bê tông

Cách sử dụng máy trộn bê tông đúng nhất không chỉ có 3 bước cơ bản phía trên mà chúng ta còn cần biết tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng máy trộn bê tông nữa. Sau đây là một số nguyên tắc:

    • Bảo đảm an toàn lao động: Trong xây dựng, an toàn lao động luôn được đưa lên hàng đầu, vì thế khi đặt máy trộn bê tông chúng ta cần chọn vị trí đất trống, có rào chắn, có biển cảnh bảo và không sử dụng các thiết bị ở bên ngoài can thiệp vào sự hoạt động của máy. Đặc biệt, người tham gia vận hành máy cần chuẩn bị quần áo, găng tay, kính và mũ bảo hộ đầy đủ.

 

  • Không trộn quá tải trọng: Nhiều trường hợp vì vội, vì muốn nhanh xong chúng ta hay trộn bê tông quá tải. Tuy nhiên đây là điều không tốt chút bào vì trộn bê tông quá tải sẽ khiến máy nhanh hỏng hơn, cháy động cơ thậm chí còn gây nguy hiểm cho người sử dụng

 

Trên đây là một vài hướng dẫn về cách sử dụng máy trộn bê tông cho chúng ta tham khảo. Trước khi sử dụng máy chúng ta hãy đọc kỹ hướng dẫn để có thể sử dụng máy đúng nguyên tắc, đúng kỹ thuật nhé. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Leave a Reply