TÌM HIỂU VỀ MÁY TRỘN BÊ TÔNG VÀ CÁC LOẠI MÁY TRỘN BÊ TÔNG

Hiện nay, nền công nghiệp ngày càng phát triển. Trong xây dựng, con người đã và đang đưa các loại máy móc hỗ trợ để giảm công sức lao động con người. Trong đó, máy trộn bê tông được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Máy trộn bê tông là gì ?

Máy trộn bê tông là loại máy dùng để trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu xây dựng như cát, đá sỏi, xi măng và nước,… Dùng máy trộn sẽ đảm bảo tối đa chất lượng so với trộn thủ công.

Các loại máy trộn bê tông

  • Máy trộn bê tông cưỡng bức:

Máy trộn bê tông tự hành 250 lít | Máy Trộn Bê Tông ...

Máy trộn bê tông cưỡng bức

Là loại máy trộn có thùng trộn cố định, trục trộn và cánh trộn nằm giữa thùng trộn và quay đều để trộn đều hỗn hợp.

Ưu điểm: trộn nhanh và trộn tốt, chất lượng

Nhược điểm: tốn nhiều nhiên liệu, năng lượng, cấu tạo máy phức tạp.

  • Máy trộn bê tông tự do:

Máy trộn bê tông tự do 450 lít

Máy trộn bê tông tự do

Cơ chế hoạt động máy là cánh và thùng đều quay và đều trộn , nâng nguyên liệu lên cao rồi rơi xuống để trộn đều thành hỗn hợp bê tông.

Ưu điểm: cấu tạo đơn giản, tiêu tốn năng lượng

Nhược điểm: trộn lâu, chất lượng không tốt bằng máy trộn cưỡng bức.

  • Máy trộn bê tông tự hành:

Kiểu máy trộn này có cấu tạo gồm cánh trộn, thùng trộn, thùng tiếp nước, đai đỡ thùng, con lăn,…Trong quá trình làm việc, thùng trộn, tiếp liệu luôn quay quanh trục ngang cố định, các bộ phận của máy trộn cưỡng bức sẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau để cho ra sản phẩm bê tông đạt chất lượng cao.

Ưu điểm: có thiết kế bánh xe di chuyển cùng tay lái điều khiển giúp máy trộn dễ dàng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác giúp cho việc trộn bê tông diễn ra liên tục, kịp thời và nhanh chóng.

Đối với những công trình lớn, yêu cầu khối lượng bê tông nhiều, người ta có thể sản xuất vữa bê tông từ các nhà máy chuyên tạo bê tông hay các trạm trộn bê tông liên hợp.

Lưu ý khi trộn bê tông

Phải trộn lên tục đến khi dạt yêu cầu.

– Lưu ý thời tiết trước khi đổ bê tông. Không đổ bê tông ra chỗ nắng. Khi trời mưa phải che cho bê tông, không cho nước mưa hắt vào bê tông chưa dổ.

– Chỉ trộn lượng bê tông vừa đủ để dùng hết trước lúc bê tông đông cứng.

– Bê tông dã đông cửng coi như bê tông phế thải không thể tái sử dụng mà phải loại bỏ

Phương pháp trộn bê tông bằng máy này vẫn đang được sử dụng nhiều, tuy nhiên còn bộc lộ nhiều hạn chế và không phù hợp với điều kiện xây dựng các dự án, công trình lớn cũng như không phù hợp với điều kiện tại các khu công nghiệp, khu độ thị đông đúc.

Bài viết trên là chia sẻ về máy trộn bê tông. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Leave a Reply