ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ TEVISE T795A VÀ TEVISE T9006G

ĐÁNH GIÁ VỀ TEVISE T801A SAU 2 NĂM SỬ DỤNG

Tevise T801A là một chiếc đồng hồ homage Rolex Submariner giá khoảng 400.000 đồng, nếu chỉ xét vẻ bên ngoài, nó tương tự đến 95%. Sự khác biệt còn lại chủ yếu đến từ độ hoàn thiện, chất liệu và phần đáy đồng hồ (T801A lộ máy còn Submariner thì không). 8/10 điểm.

Mặc dù đồng hồ trông có vẻ dày nhưng tổng thể mà nói thì không tồi, bộ số và kim Mercedes dạ quang khá dày và sáng. Hơn nữa, bezel lặn cũng xoay được với điểm dạ quang – “lume pip” trên bezel bằng nhựa dạ quang. 9/10 điểm.

Phần khung vỏ đồng hồ được làm từ hợp kim kẽm đúc đặc (bên ngoài mạ hai lớp: lớp đồng và lớp chrome), đáy là thép không gỉ lắp kính. Vì làm từ hợp kim kẽm nên nguy cơ ăn mòn sẽ cao, khi va chạm cũng dễ bị cấn, móp do độ cứng thấp. 3/10 điểm.

Bezel chưa rõ bằng gì nhưng màu sắc có thể đến từ việc sơn, phủ thông thường. Khi xoay khá êm nhưng các khớp nối còn lỏng lẻo, dùng tay gõ vào dễ dàng nghe thấy âm thanh “cạch cạch” cả bezel cũng “nhấp nhô” theo nhịp. Phần chèn (bezel insert) chỉ làm từ kim loại mạ màu thay vì gốm. 5/10 điểm.

Dây thép (304L) với các mắt đúc đặc chắc chắn, riêng khớp nối với vấu chỉ là thép gấp rỗng. Bề mặt các mắt dây được chải xước khá nam tính, khóa bấm một gấp được chế tạo khá đẹp. Thép 304L chịu ăn mòn kém hơn 316L nên có thể sẽ bị mòn, gỉ nếu người dùng là mồ hôi muối. 6/10 điểm.

Kính đồng hồ đều là kính cứng, cắt dày, độ trong không cao, nhìn nghiêng thấy màu “xanh ve chai” rõ nét. Vì homage Rolex Submariner nên đồng hồ cũng có kính phóng đại Cyclop, tuy nhiên, có vẻ do gia công kém nên kính Cyclop hơi lệch. 5/10 điểm.

Họa tiết và thương hiệu trên bánh đà là tấm kim loại được “dán” chứ không phải nguyên khối – Máy loại tongji chỉ được chải xước khá thô

 

Do giá rẻ nên bộ máy bên trong chỉ là loại “tongji”, kết cấu thô dày, độ hoàn thiện rất thấp, họa tiết trên bánh đà là tấm kim loại được dán lên bánh đà thật. Thử tháo máy thì thấy số lượng bi trượt trong cơ chế lên dây tự động rất ít, dẫn đến bánh đà khó xoay khi đeo trên tay nên việc lên dây tự động không có hiệu quả cao, hay đứng máy. 3/10 điểm

Bù lại, trong phần tính năng “cộng thêm”, các nhà chế tạo máy Trung Quốc khá là “khôn” khi “bê” dàn cơ chế Magic Lever của Seiko vào họ máy Tongji automatic. Bởi thế, dù bánh đà xoay theo chiều nào thì dây cót vẫn được lên, “đỡ đần” lại việc khớp xoay bị cứng do thiếu bi trượt. 4/10 điểm.

Trong sử dụng, sau khi lên cót tối đa (bằng tay), đồng hồ chỉ chạy được khoảng 35 tiếng, khá ít so với thời gian trữ cót trung bình của đồng hồ cơ. Sai số dao động khoảng +30 giây mỗi ngày. Cuối cùng, họ máy “tongji” dù không đẹp, hiệu quả không ổn định nhưng việc có cấu trúc thô dày, đơn giản giúp nó làm việc khá bền. 5/10 điểm.

 

ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ TEVISE T795A VÀ TEVISE T9006G

Đến với Tevise T795A (365.000 đồng) và Tevise T9006G (299.000 đồng), chúng đều có lớp vỏ hợp kim kẽm mạ đồng và chrome nên có dấu hiệu bị oxi hóa ra màu xanh (gây ngứa da), lớp mạ màu vàng bị ố lốm đốm sau 1 năm sử dụng

Bộ máy của cả hai cũng thuộc họ “tongji”, chất lượng chỉ có thể nói là chấp nhận được so với mức giá. Hầu hết các máy này lên dây tự động hiệu quả không tốt, núm lên dây thủ công vặn rất cứng, điều này bao gồm Tevise T801A, T795A, T9006G.

Ngoài ra, do Tevise T795A có nhiều kim chạy (có đến 2 kim giây nhưng bị lệch nhau), bởi thế, nó nhanh hết năng lượng hơn 2 mẫu còn lại. (riêng mẫu T795A của nhóm viết bài bị lỗi khô dầu nghiêm trọng, mới mua 2 ngày phải tháo ra lau dầu thì bánh đà tự động mới chạy được).

Công bằng mà nói, bề ngoài của những chiếc đồng hồ Tevise mà nhóm viết bài sở hữu đều rất ổn. Dù vậy, điểm trừ sẽ rất lớn nếu tính đến phần chất lượng lâu dài và độ thoải mái khi trải nghiệm.

Tổng kết lại vẫn là “tiền nào của nấy”, những chiếc đồng hồ Tevise sẽ phục vụ bạn xứng đáng với số tiền vài trăm mà bạn đã bỏ ra. Nếu mua dùng thử thì sẽ ổn, tuy nhiên, nếu muốn mua để chơi, dùng lâu dài, bạn nên chọn các sản phẩm Nhật Bản vốn được đánh giá cao hơn, vật liệu tốt.

 

LỜI KẾT

Tevise rồng vàng T9006G, một thiết kế skeleton hiếm hoi không sao chép từ Thụy Sĩ (nên trông khá “chợ”)

 

Thương hiệu đồng hồ Tevise có xuất xứ từ Trung Quốc, việc sản xuất cũng được thực hiện ở Trung Quốc. Ưu thế của các mẫu đồng hồ cơ Tevise đó chính là giá cực kỳ rẻ và lắp ráp thủ công. Khuyết điểm là vật liệu chưa tốt và bộ máy chưa được “mượt mà”.

Với số tiền ít hơn 1 triệu đồng nhưng muốn dùng thử đồng hồ cơ, dùng trong ngắn hạn, đặc biệt là “không ngại” đồng hồ homage, thương hiệu Trung Quốc, đây có thể là lựa chọn không tồi.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-1adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-8evudf-day-da-nau-kim-da-quang-tuoi-tho-pin-3-nam

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-3bvudf-day-da-mau-xanh-reu-nen-mat-mau-den-kim-da-quang

 

Dù vậy, bạn vẫn nên thêm một ít tiền để chọn đồng hồ cơ nổi tiếng và có giá rẻ của Nhật Bản như Seiko 5, Orient Symphony ER27, … chất lượng sẽ được đảm bảo hơn, thời gian dùng dài hơn, cho trải nghiệm tốt hơn. Đặc biệt là tự tin hơn hẳn.

Leave a Reply