Nghiên cứu: Bitcoin Darknet chi ít hơn 800 lần so với tổng số rửa tiền fiat

Dữ liệu mới cho thấy tổng giá trị rửa tiền fiat của thế giới nhiều hơn 800x so với sử dụng Bitcoin.

$1 BTC, $800 Fiat

Theo kết quả nghiên cứu mới từ công ty phân tích Messari, con số khổng lồ là bằng chứng đắt giá cho thấy tiền điện tử không đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tài chính bất hợp pháp trên toàn thế giới.

Nghiên cứu ngày 16/7 nêu rõ cứ 1 đô la BTC được chi cho Darknet thì có 800 đô la fiat bị ‘rửa’.

Công ty cho biết họ đã quyết định công bố số liệu thống kê như một câu trả lời trực tiếp đối với những chỉ trích gần đây về Bitcoin của các chính trị gia, cụ thể là ở Hoa Kỳ, nơi Quốc hội đã tổ chức nhiều phiên điều trần dành riêng cho tiền điện tử vào tuần trước.

Tại phiên điều trần, những câu từ vô nghĩa từ các nhà lập pháp về Bitcoin liên tục lặp đi lặp lại rằng Bitcoin tạo điều kiện cho hoạt động phi pháp nhưng thật ra họ chẳng hiểu gì về hoạt động tội phạm nhận thức này.

Mặc dù nhiều dự án nghiên cứu kết luận rủi ro Bitcoin gây bất ổn tài chính và hoạt động rửa tiền là không đáng kể nhưng các chính trị gia tiếp tục cho rằng mối đe dọa này nghiêm trọng hơn nhiều.

Tại Quốc hội, chính Brad Sherman đã tuyên bố đi theo bước chân của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin mà trước đó là Tổng thống Donald Trump.

Sự khinh miệt mà Sherman dành cho cho dự án Libra của Facebook thậm chí có thể tạo thành cơ sở cho cuộc tấn công khủng bố kiểu 9/11. Ông nói:

“Nếu tiền điện tử được sử dụng để tài trợ cho cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng tiếp theo, 100 luật sư xếp thành hàng, tính phí 200,000 đô la mỗi giờ cũng sẽ không thể bảo vệ thân chủ trước cơn thịnh nộ của người dân Mỹ”.

Xem thêm: stable coin là gì

Bác bỏ yêu cầu rửa tiền Bitcoin của các chính trị gia

Phát ngôn của Sherman đã dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội trong ngành công nghiệp tiền điện tử trên phương tiện truyền thông xã hội. Theo đó, hàng loạt bài viết được đăng tải cho thấy mức độ sai lầm của ông và những người khác.

Nghị sĩ đã tuyên bố 76 tỷ đô la đã được rửa bằng Bitcoin hàng năm. Pierre Rochard, một trong những người phát ngôn khác về tiền điện tử, sau đó đã trích dẫn nghiên cứu của công ty Blockchain Chainalysis, kết luận con số này rất nhỏ, với tổng số chỉ đạt 660 triệu đô la trong năm 2017.

Đồng sáng lập Morgan Creek Digital, Anthony Pompliano, lưu ý 2 nghìn tỷ đô la được rửa mỗi năm – nhiều hơn 6,5 lần so với toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử. Ông bổ sung:

Xem thêm: satoshi nakamoto cha đẻ bitcoin

“Bitcoin sẽ hạn chế nạn rửa tiền trên toàn cầu, đó là lý do tại sao một số người và tổ chức nhất định đang rất khó khăn khi kêu gọi công nhận coin này”.

Không chỉ ở Mỹ, truyền thông Ấn Độ cũng thường xuyên giật tít BTC giúp rửa tiền và suy nghĩ này dần len lỏi vào chính phủ.

Trong khi một dự thảo luật bị cáo buộc hồi đầu tháng này là có thông tin chi tiết về lệnh cấm tiền điện tử, Bộ trưởng Bộ tài chính của Ấn Độ hồi tuần trước đã đưa ra quan điểm ngược lại xác nhận chuẩn bị cơ sở pháp lý để hợp pháp hóa ngành công nghiệp.

Leave a Reply