Góc giải đáp: Những điều cần biết về máy nén khí kiểu cánh gạt?

Bạn có biết máy nén khí kiểu cánh gạt là gì? Nguyên lý hoạt động, Đặc điểm, Ưu hay nhược điểm của dòng sản phẩm này? Hãy cùng Điện máy Hoàng Liên đi tìm lời giải trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu chung về máy bơm khí cánh quạt

Máy nén không khí cánh quạt còn có tên gọi khác là máy nén khí đối lưu. Dựa vào nguyên lý hoạt động của máy như thế nào mà phân loại máy theo đó. Dòng thiết bị nén khí này là loại máy vận hành theo sự thay đổi thể tích của dòng thủy lực.

Nguyên lý hoạt động

Máy nén khí kiểu cánh gạt được thiết kế có rotor lệch tâm với các cánh gạt bên trong bộ máy. Rotor sẽ hoạt động trượt theo các hướng tâm để thực hiện nhiệm vụ nén khí. Đầu tiên một lượng không khí vừa đủ được hút vào buồng chứa. Khi đó, Rotor và Stato đã được lắp ráp sao cho lệch tâm nhau một khoảng nhất định. Nhờ vậy, khi Rotor quay sang bên phải sẽ dẫn không khí đi vào buồng nén, thể tích buồng nén được mở rộng ra sao cho đạt đến thể thích lớn nhất. Ngược lại, khi các cánh gạt quay tiến về phía cửa ra, khí sẽ được nén lại khiến thể tích buồng chứa nhỏ dần đến mức thấp nhất. Lúc này, thể tích giảm thì tất yếu áp suất tăng cho đến khi áp suất đạt được lớn nhất thì ngừng lại.

Đặc điểm của máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí cánh gạt có cấu tạo khá đơn giản theo thứ tự gồm: Động cơ, cánh gạt, rãnh, đường khí vào, thân máy, trục,  hệ thống làm mát và đường khí ra. Cùng theo dõi mô tả cấu tạo của máy qua hình ảnh minh họa dưới đây:

Ưu, nhược điểm của dòng máy này

Nhờ tính chất hoạt động dựa vào nguyên lý thủy lực, máy ít tạo ra ma sát giữ các bộ phận trong máy khi vận hành. Vì vậy, các linh kiện hạn chế tình trạng bị ăn mòn, máy nén khí cánh gạt ít khi xảy ra sự cố hỏng hóc, tiết kiệm chi phí thay thế linh kiện.

Máy nén khí cánh gạt khởi động khá êm ái, không tạo ra tiếng ồn lớn. Hơn thế nữa dòng sản phẩm này có tính ứng dụng giảm thiểu tiêu thụ điện năng ít hơn so với những dòng máy nén khí khác. Vì vậy, sản phẩm là sự lựa chọn tối ưu cho người dùng giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Ngoài ra, do máy được cấu tạo khá đơn giản nên khi sửa chữa máy nén khí dễ dàng hơn và có phí bảo trì thấp hơn.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của máy nén khí kiểu cánh gạt thì dòng sản phẩm này cũng tồn tại một số nhược điểm như yêu cầu độ kín khít và giá thành chế tạo cao, tồn tại lực ly tâm và lực dọc trục nên lực tác dụng trên các ổ lăn phức tạp.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị tiện ích này. Nếu quý bạn đọc cần tìm hiểu thông tin chuyên sâu về máy nén khí, hãy truy cập website dienmayhoanglien.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường máy bơm khí nén hiện nay.

Tham khảo thêm bài viết trước đó: Cách chọn mua máy chà sàn tốt

Leave a Reply