Sử dụng máy lạnh đúng cách tránh bị sốc nhiệt vào mùa nóng

Thời tiết đang vào hè, cái nóng làm bạn cảm thấy khó chịu và bạn chỉ muốn ở trong phòng máy lạnh không muốn ra ngoài. Tuy nhiên nếu  sử dụng máy lạnh không đúng cách và quá lạm dụng máy lạnh thì bạn sẽ dễ bị xảy ra tình trạng sốc nhiệt, điều này thì làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu chuyện này xảy ra quá thường xuyên. Vậy làm sao để sử dụng máy lạnh, điều hòa đúng cách để tránh bị tình trạng sốc nhiệt cơ thể, hãy cùng Thiên An Phước tìm hiểu nhé.

Những cách tránh bị sốc nhiệt bởi máy lạnh vào mùa hè

 

Thứ nhất : Không để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài

Làm dịu cái nóng nhanh chóng là điều ai cũng muốn khi sử dụng máy lạnh, vì vậymà bạn thường sẽ cài đặt nhiệt độ thấp nhất khi sử dụng máy.

Tuy nhiên, khi để nhiệt độ chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ của môi trường ngoài, bạn sẽ rất dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh, nhiệt độ chỉ nên chênh lệch khoảng 7 độ. Chẳng hạn, ngoài trời đang 32 độ C thì, bạn chỉ nên để nhiệt độ khoảng 25 độ C. Để tránh bị sốc nhiệt khi sử dụng máy lạnh trong mùa hè nóng nực này thì việc điều chỉnh nhiệt độ trong phòng hợp lý là điều hết sức quan trọng

Thứ 2: Không ở trong phòng máy lạnh liên tục

Thời tiết nắng nóng thì việc ở lì trong phòng có điều hòa quả là thiên đường, nhưng bạn không nên ở trong phòng máy lạnh quá 8 tiếng.
Bởi khi bạn ở phòng máy lạnh liên tục như vậy sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng,… hoặc các bệnh về da như khô da, dị ứng,… nhất là khi sử dụng các máy lạnh không được vệ sinh định kỳ.

Nếu do tính chất công việc phải thường xuyên ngồi máy lạnh cả ngày, bạn nên cứ 2-3 tiếng lại đứng dậy và đi ra ngoài, thư giãn vài phút để hít thở không khí tự nhiên và vận động cơ thể nhé!

Thứ 3: Không đóng kín mít cửa trong phòng máy lạnh

Nếu phòng lạnh không có lỗ thông gió, quạt thông khí thì bầu không khí lạnh trong phòng rất dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều CO2 nếu không khí trong phòng không được làm mới.

Do đó, bạn nên mở cửa để lấy một bầu không khí mới từ bên ngoài từ 1 đến 2 tiếng một lần hoặc bạn có thể lắp quạt thông gió cho căn phòng để vừa có không khí tươi mới vào phòng và vừa không phải mở cửa phòng.

Thứ 4: Hạn chế vào phòng lạnh ngay khi đi nắng về

Sau khi ở ngoài đường nóng hoặc mới tập luyện thể thao… bạn nên ở phòng ngoài một thời gian để cơ thể trở lại bình thường trước khi vô phòng lạnh.

Nếu bước vào phòng lạnh đột ngột, cơ thể chúng ta chưa kịp thích nghi nên rất dễ bị cảm lạnh. Không chỉ vậy, khi đi nắng hay tập thể thao thì mạch máu sẽ giãn ra, vì vậy, nếu vào phòng lạnh ngay thì rất dễ khiến các mạch máu co lại đột ngột và người có thể trạng yếu có thể bị đột quỵ.

Bạn cũng nên tận dụng tính năng gió dễ chịu được tích hợp trên máy lạnh, ngăn không cho máy lạnh thổi gió lạnh trực tiếp vào người sử dụng, giúp mang đến cảm không gian mát mẻ, thoải mái mà người dùng không bị lạnh đột ngột như bình thường.

Thứ 5: Phải vệ sinh, bảo trì máy lạnh định kỳ

Máy lạnh không chỉ mang đến bầu không khí mát lạnh cho không gian mà còn giúp lọc bỏ các vi khuẩn có hại, tác nhân gây dị ứng,… trong không khí.

Do đó, việc bảo trì máy lạnh định kỳ rất cần thiết, sẽ giúp cho máy lạnh sạch sẽ, từ đó, vi khuẩn, bụi bẩn,… tích tụ ở dàn lạnh sẽ không có cơ hội sinh sôi và phát tán trong không khí, giúp cả nhà tránh khỏi những bệnh về đường hô hấp. Đồng thời, bảo trì máy lạnh định kỳ sẽ giúp máy lạnh nhà bạn hoạt động bền bỉ .

Trên đây là những cách giúp bạn tránh khỏi tình trạng bị sốc nhiệt khi sử dụng máy lạnh. Bạn cần thực hiện những cách trên để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì hay có nhu cầu  muốn vệ sinh và sửa chữa máy lạnh nhanh chóng hãy liên hệ tới đường dây nóng 028 3602 2248 – 0916 649 029 để được giúp đỡ. Đội ngũ chuyên gia của Thiên An Phước – lắp đặt và vệ sinh máy lạnh giá rẻ ở quận 2 sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề về máy lạnh tốt nhất.

Leave a Reply