Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da

Bệnh vàng da sơ sinh là vàng da và mắt của đứa trẻ. Bệnh vàng da sơ sinh là rất phổ biến và có thể xảy ra khi trẻ có bilirubin cao, sắc tố màu vàng tạo ra trong quá trình phân hủy hồng cầu bình thường. Ở trẻ lớn hơn và người lớn, gan sẽ kiểm soát bilirubin, sau đó truyền nó qua đường ruột. Tuy nhiên, gan vẫn phát triển của trẻ sơ sinh có thể không đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin.

Tin vui là trong hầu hết các trường hợp, bệnh vàng da trẻ sơ sinh tự phát triển khi gan của em bé phát triển và khi bé bắt đầu ăn, giúp bilirubin đi qua cơ thể.

Xem thêm: Trẻ bị cảm – mẹ cần nắm những điều cơ bản dưới đây

Trong hầu hết các trường hợp, vàng da sẽ biến mất trong vòng từ 2 đến 3 tuần. Chứng vàng da kéo dài hơn ba tuần có thể là triệu chứng của tình trạng cơ bản. Ngoài ra, nồng độ bilirubin ở mức cao có thể làm cho trẻ có nguy cơ bị điếc , bại não hoặc các dạng tổn thương não khác. Đó là lý do tại sao Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh phải được kiểm tra bệnh vàng da mỗi khi các dấu hiệu quan trọng được đo (hoặc ít nhất là 8 đến 12 giờ) trước khi xuất viện, và một vài ngày sau khi xuất viện .

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Xem thêm: Trẻ bị ho có đờm – 11 điều bố mẹ cần biết để trẻ nhanh khỏi

Nguyên nhân gây ra vàng da sơ sinh là gì?
Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị vàng da sơ sinh là:

trẻ sơ sinh non tháng , hoặc trẻ sinh ra trước khi mang thai 37 tuần
trẻ sơ sinh không có đủ sữa mẹ (hoặc sữa bột, cho trẻ sơ sinh không được cho sữa mẹ), bởi vì chúng đang có thời gian khó ăn hoặc vì sữa mẹ của chúng chưa có
trẻ sơ sinh có loại máu không phù hợp với nhóm máu của mẹ
Một em bé có loại máu không phù hợp với mẹ của mình có thể phát triển tích tụ các kháng thể có thể phá huỷ các tế bào hồng cầu và làm tăng mức bilirubin đột ngột.

Xem thêm: Trẻ bị sốt – cần biết những điều này để tránh những sai lầm không đáng có

Các nguyên nhân khác của vàng da trẻ sơ sinh bao gồm:

bầm tím khi sinh hoặc chảy máu nội tạng khác
vấn đề cuộc sống
nhiễm trùng
thiếu enzyme
một bất thường trong hồng cầu của em bé

Các triệu chứng của vàng da trẻ sơ sinh là gì?
Dấu hiệu đầu tiên của vàng da là vàng da và mắt của đứa trẻ. Sự ố vàng có thể bắt đầu trong vòng hai đến bốn ngày sau khi sinh và có thể bắt đầu ở mặt trước khi lan truyền xuống khắp cơ thể. Mức bilirubin thường cao nhất từ ​​3 đến 7 ngày sau khi sinh.

Nếu một ngón tay nhẹ nhàng ép vào da của em bé khiến cho vùng da trở nên vàng, có thể đó là dấu hiệu của vàng da.

Khi nào cần gọi bác sĩ
Hầu hết các trường hợp vàng da là bình thường, nhưng đôi khi bệnh vàng da có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Bệnh vàng da nghiêm trọng cũng làm tăng nguy cơ bilirubin đi vào não, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau đây:

 

Leave a Reply