Bà bầu bị cảm cúm và cách nhận biết để phòng ngừa

Cảm cúm vốn là căn bệnh thường gặp và không quá nguy hiển, nhưng đối với bà bầu mà nhất là trong tháng đầu thai kỳ thì sẽ gây nguy hiểm nếu không biết cách điều trị . Vậy dấu hiệu bà bầu bị cảm cúm là gì và làm thế nào để phòng ngừa được nó?

>>> Xem thêm: Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không nên bỏ qua bài viết  này

1. Dấu hiệu nhận biết bà bầu bị cảm cúm

Cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm Influenza gây ra. Influenza virus có 3 loại là A, B, C trong đó thường gặp là cúm A và cúm B. Khi bị cảm cúm thfi các bà bầu có các triệu chứng sau:

  • –  Sốt cao khoảng 38 – 39 độ C
  • –  Cảm giác ớn lạnh hoặc rét run
  • –  Đau đầu, mệt mỏi
  • –  Đau họng, ho khan hoặc ho có đờm
  • –  Hắc hơi, sổ mũi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

Các triệu chứng trên kéo dài từ 3 đến 5 tuỳ theo mức độ. Bệnh cảm cúm kéo dài từ 5 đến 10 ngày tuỳ theo sức đề kháng của mỗi bà bầu. Tuy nhiên nếu các bà bầu biết được cách phòng tránh và chăm sóc thì sức khoẻ của cả mẹ lẫn bé sẽ tốt hơn rất nhiều.

2. Cách phòng ngừa cúm cho bà bầu

Bất kỳ bệnh nào cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi, vì vậy để có một sức khoẻ tốt, phòng tránh bệnh cảm cúm cho bà bầu thì hãy thực hiện theo cách sau :

>>> Có thể bạn chưa biết : Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào

  • –  Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường : Virus cúm dễ dàng lây qua đường hô hấp nhất là khi thời tiết thay đổi thì các virus cúm phát triển rất mạnh và tấn công vào cơ thể bà bầu một cách dễ dàng.
  • –  Rửa tay thường xuyên : Khi mang thai hệ miễn dịch của phụ nữ thường bị giảm xuống nên dễ bị mắc bệnh hơn người bình thường. Bà bầu nên sử dụng xà phòng, nước rửa tay để vệ sinh và diệt khuẩn, tránh các bệnh lây qua đường tiếp xúc
  • –  Giữ ấm cơ thể: Cảm cúm thường bùng phát vào thời điểm giao mùa, thay đổi nên bà bầu cần giữ ấm cơ thể bằng khăn, mũ, tất, găng tay,… Bên cạnh đó bà bầu nên sử dụng các loại thực phẩm ấm, tránh ăn kem và uống nước đá.
  • –  Tăng cường dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý: Đối với bà bầu, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý là vô cùng quan trọng. Nó bảo vệ sức khoẻ toàn diện của bà bầu và thai nhi trong bụng.
  • –  Tiêm phòng cúm hàng năm : Trung tâm kiểm soát và dự phòng dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị rằng phụ nữ mang thai nên được tiêm vắc xin trong thai kì. Một mũi vắc xin không chỉ giúp ngừa bệnh cúm mà còn có thể bảo vệ trẻ sơ sinh bị mắc cúm. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin cúm bảo vệ trẻ em đến 6 tháng nếu mẹ đã tiêm vắc xin khi mang thai. Đó là vì kháng thể của mẹ (một phần quan trọng trong hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật) vẫn còn trong hệ miễn dịch của trẻ sau khi trẻ được sinh ra.

>>> Lời khuyên từ chuyên gia: Trẻ bị viêm họng – 11 điều cha mẹ cần ghi nhớ

Những dấu hiệu và cách phòng tránh cảm cúm cho bà bầu thật đơn giản phải không? Các ông bố hãy nhớ và chăm sóc cho bà bầu để 2 mẹ con có 1 thai kỳ khoẻ mạnh nhé.

Leave a Reply