Các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là tình trạng các xoang tĩnh mạch trĩ dưới đường lược phồng to khiến hình thành búi trĩ. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí khiến sức khỏe của người bệnh rơi vào nguy hiểm. Vậy, các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại là như thế nào?

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại nói riêng có rất nhiều cấp độ bệnh. Mỗi cấp độ trĩ ngoại lại biểu hiện ra ngoài thành các dấu hiệu nhận biết khác nhau:

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

* Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 1:

Búi trĩ mới hình thành nhưng người bệnh đã có thể nhìn thấy do nằm dưới đường lược. Bệnh nhân không thấy đau đớn hay ngứa ngáy vì búi trĩ mọc tại vùng không có dây thần kinh cảm giác.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ thấy tình trạng rỉ máu hậu môn, dính vào phân hoặc giấy vệ sinh. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn.

* Dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại dộ 2:

Máu chảy hậu môn nhiều hơn, có thể nhỏ thành giọt. Đồng thời, búi trĩ phát triển với kích thước to, đã sa xuống dưới khi đại tiện hoặc ngồi xổm. Tuy nhiên, sau khi người bệnh đứng lên thì búi trĩ tự động co về vị trí ban đầu.

Người bệnh bắt đầu có các biểu hiện mệt mỏi, uể oải do mất máu. Ngoài ra, lượng máu chảy ra nhiều gây âm ướt và ngứa ngáy tại hậu môn.

* Dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại độ 3:

Trong thời điểm này, búi trĩ đã to, sa hẳn xuống dưới và không thể tự động co lên. Người bệnh phải lấy tay đẩy để búi trĩ về lại vị trí ban đầu. Vì thế nên người bệnh luôn cảm thấy cộm vướng tại hậu môn trong mỗi lần đại tiện.

Các biểu hiện chảy máu, ngứa ngáy tại hậu môn tăng nặng. Người bệnh bắt đầu cảm thấy đau đớn, nhức nhối nhiều. Trĩ ngoại ở cấp độ này đã để lại những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

* Dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại độ 4:

Búi trĩ sa hẳn xuống dưới, đẩy không lên. Các nguy cơ tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ đến gần khiến người bệnh luôn phải sống trong sự sợ hãi, lo lắng. Ngoài ra, máu chảy nhiều, có thể bắn thành tia khiến người bệnh thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt.

Chảy dịch, lở loét kết hợp với tình trạng tắc mạch tại búi trĩ gây ra cảm giác đau đớn nhiều tại hậu môn. Bên cạnh đó, những vón chai sạn bắt đầu xuất hiện gây kích thích và co thắt cơ vòng tại vùng bệnh.

Nếu bạn đang có bất cứ dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nào như trên, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa về bệnh trĩ để khám và điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc để các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại thuyên giảm

Ăn nhiều rau xanh giúp triệu chứng bệnh trĩ suy giảm

Ăn nhiều rau xanh giúp triệu chứng bệnh trĩ suy giảm

Trĩ ngoại dù không khiến bệnh nhân ngay lập tức mất mạng nhưng nếu để lâu, bệnh sẽ biến chứng và gây ra nhiều nguy hiểm khó lường. Ngoài việc điều trị bằng phương pháp thích hợp, người bệnh cũng cần chăm sóc sức khỏe tại nhà đúng cách:

– Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Đồng thời, hạn chế đồ ăn cay, nóng, uống nhiều nước lọc, tránh đồ uống có chứa chất kích thích.

– Thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ sớm, tập thể dục nhẹ nhàng.

– Giữ tinh thần thoải mái, không căng thẳng; hạn chế ngồi hay đứng quá lâu.

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm, mặc đồ rộng rãi, khô thoáng.

Nói tóm lại, các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại biểu hiện ra ngoài ở mỗi cấp độ là khác nhau. Người bệnh cần cẩn thận theo dõi và thăm khám kịp thời để xác định chính xác tình trạng trĩ của mình. Bên cạnh đó, việc lưu ý chăm sóc tốt sức khỏe tại nhà cũng có thể giúp cho tình trạng búi trĩ ổn định hơn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại phòng khám đa khoa TKM (phongkhamthekymoi.com)

Leave a Reply